Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

YẾN VỚI SỨC KHỎE BÀ BẦU



Tổ yến có vị hơi ngọt, nhuận âm, ích khí, thường được sử dụng cho những người thể trạng yếu sau khi bị bệnh.
Nếu thai phụ có sức khỏe bình thường, thai nhi khỏe mạnh thì chỉ cần ăn những món thông thường theo nhu cầu là đủ, không nhất thiết phải ăn yến sào. Không riêng gì yến mà ngay cả những thức bổ dưỡng khác cũng cần có tư vấn của giới chuyên môn mới nên dùng để không ảnh hưởng đến thai nhi.
Đối với thai phụ suy dinh dưỡng, nhất là những người bị ốm nghén trầm trọng, con kém phát triển, thì có thể sử dụng tổ yến để bồi bổ. Tuy nhiên, nếu muốn ăn tổ yến cũng cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc để tránh tác dụng phụ ngoài ý muốn. Nên ăn từ từ ít 1 để đề phòng hiện tượng dị ứng,  tổ yến được làm từ nước dãi của chim yến, do đó nếu chim bị nhiễm bệnh hoặc thức ăn của chim bị nhiễm độc chất thì vẫn ảnh hưởng đến con người.
Phụ nữ mang thai (từ sau 3 tháng tuổi thai) và bà mẹ cho con bú đều nên dùng yến để bồi bổ sức khỏe. Nếu mẹ khỏe thì thai nhi tăng cân, tăng chiều dài và phát triển trí tuệ tốt. Đến nay chưa thấy trường hợp mẹ dùng yến sào mà có ảnh hưởng xấu đến thai nhi cũng như em bé.
Yến sào còn có chứa threonine là chất hình thành elastin và collagen của da, giúp cho da không bị lão hóa. Nếu có điều kiện sử dụng yến sào đều đặn hàng ngày, các chị em phụ nữ sẽ có được làn da khỏe và giảm bớt nếp nhăn.
Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều nước yến vì nhiều chất ngọt quá cũng không tốt cho sức khỏe thai nhi và phụ nữ mang thai dưới 3 tháng không nên dùng yến sào.

Đó là về vấn đề sức khỏe còn về công dụng trắng da, giúp da bé trắng hồng thì xin khẳng định cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn yến giúp có làn da trắng. Theo các chuyên gia thì làn da là do gen quy định, không thể thay đổi màu được. Cũng có trường hợp, cha mẹ sẫm màu sinh con da trắng, đó là nhờ sự gặp nhau của tổ hợp gen.

Không có nhận xét nào: