CÁCH CHẾ BIẾN TỔ YẾN


SƠ CHẾ TỔ YẾN
Yến sào là trân phẩm cực kỳ quý hiếm. Nếu sơ chế (làm sạch, nhặt lông) đúng cách, bạn sẽ dễ dàng chế biến tổ yến thành nhiều món ăn bổ dưỡng.

DỤNG CỤ

• 1 cái rây đường kính khoảng 20cm, lỗ nhỏ vừa phải (không nên lấy loại có lỗ quá nhỏ)
• 1 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ, càng nhỏ càng dễ gắp
• 1 cái đĩa nông lòng, màu trắng
• 1 cái chậu
• 1 chén nước nhỏ

CÁCH LÀM

- Bước 1: Ngâm tổyến vào chậu nước lạnh ngập nước trong khoảng 45 phút đến 2 tiếng, tùy loại yến và độ dày mỏng của tổ yến, cho đến khi thấy yến tơi ra là được. (Tránh ngâm bằng nước nóng).

- Bước 2: Đổ từ từ cả chậu yến vào rây để lấy yến (tránh làm sót yến trong chậu). Đưa rây yến vào vòi nước chảy, dùng tay bóp nhẹ yến cho tơi hết các sợi ra. Lông măng và cặn bẩn sẽ lọt qua rây. Đừng quên hứng chậu bên dưới, phòng khi bạn làm rớt yến ra khỏi rây.

Khi thấy yến sạch bớt lông và cặn bẩn, cho rây yến vào chậu nước đầy, đãi như đãi gạo. Lông yến tiếp tục lọt qua rây. (Có thể có một số yến vụn lọt qua rây, nhưng không đáng kể. Nếu thấy yến vụn lọt qua rây nhiều, bạn có thể đổ thau nước vào một cái rây khác để vớt lại yến, rồi nhặt riêng).

- Bước 3: Đổ yến đã đãi sạch ra đĩa. Rải từng nhúm yến nhỏ thành một lớp mỏng, rồi dùng nhíp nhặt lông, mỗi lần nhặt được một lông thì nhúng vào bát (chén) nước nhỏ, để rửa sạch lông bám ở nhíp rồi nhặt tiếp. Lúc này chỉ còn sót lại một ít lông to, hoặc lông măng dính chặt vào sợi yến, nên nhặt khá nhanh, chừng 3-10 phút.

Bạn có thể ngâm hai đến ba tổ yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian giữ yến trong tủ lạnh tối đa là 1 tuần.

* Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất.


* Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến. Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, (chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy yến tơi ra là được.


Lưu ý: Phải để sợi yến thật khô ráo trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.                                              

Không có nhận xét nào: